Giáo dục STEAM và những điều cần biết

co-so-vat-chat-1

Giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu, là chìa khóa mở tương lai cho mỗi mối đứa trẻ. Để tìm kiếm “ chìa khóa phù hợp” cho thế hệ tương lai đòi hỏi phụ huynh luôn phải cập nhật các mô thức giáo dục mới, trang bị cho con em mình mô thức học tập đúng đắn và hiệu quả. Trong những năm gần đây, giáo dục STEM/ STEAM được đưa vào áp dụng ở nhiều bậc học nên STEAM có lẽ không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu hết về nó.

Vậy thực chất giáo dục STEM là gì?

 • STEM được viết tắt bởi các chữ cái đầu của “ Science – Technology – Engineering – Mathematics (Khoa học – Công nghệ – Kĩ thuật – Toán học).
 • Giáo dục STEM là một mô hình học tập tiếp cận liên ngành, ở đó những kiến thức hàn lâm được kết hợp chặt chẽ với các bài học thực tế, học sinh áp dụng kiến thức Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học vào từng bối cảnh cụ thể, thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế nhằm khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh hoặc xây dựng giải pháp tạo sự kết nối giữa nhà trường, cộng đồng và các doanh nghiệp cho phép người học phát triển những kĩ năng STEM và tăng cường khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới”
 • Nhận thấy nghệ thuật cũng là một yếu tố nền tảng vô cùng quan trọng kích thích khả năng sáng tạo, nuôi dưỡng trí tưởng tưởng, tạo nên động lực tích cực cho trẻ trong cuộc sống, nên STEM kết hợp với ART tạo nên một mô thức STEAM tuyệt vời dành cho trẻ. Đặc biệt STEAM là bệ phóng dành cho trẻ mầm non và tiểu học trở thành những đứa trẻ vượt trội.

Tầm quan trọng của giáo dục STEM và tại sao STEM trở thành một xu hướng tất yếu của nền giáo dục trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0

 • Tầm quan trong của STEM gắn liền với tiến bộ khoa học và công nghệ của xã hội, học sinh cần một nền tảng vững chắc về các môn STEM để thành công trong thời đại thông tin – Cách mạng công nghệ 4.0.
 • Giáo dục STEM ra đời, là một bước chuyển đổi đột phá trong mô thức giảng dạy, thay thế mô hình học tập cũ từ thụ động, chỉ chú trọng vào lý thuyết bằng phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.
 • Trẻ không chỉ được dạy kiến thức mà còn được dạy cách học làm sao cho hiệu quả, cách phản biện, tranh luận, thuyết trình, làm việc nhóm nhằm rèn luyện, hình thành kỹ năng qua các chủ đề gắn với thực tiễn cuộc sống.
 • Về cơ bản, giáo dục STEAM kế thừa kiến thức của chương trình giáo dục truyền thống nhưng nó kích thích, thúc đẩy người học chủ động tìm ra hướng giải quyết các vấn đề, tình huống gặp phải.

Lý do bạn phải lựa chọn STEAM?

Giáo dục STEM tại Hoa Kỳ ngày càng phổ biến – nhiều trường học đang triển khai việc học STEM vào chương trình giảng dạy của họ và biến nó thành một phần không thể thiếu trong những gì họ giảng dạy.

Vậy lý do gì khiến Hoa Kỳ hay rất nhiều quốc gia hàng đầu trên thế giới lựa chọn STEM cho thế hệ tương lai của mình. Chính là những lợi ích mà trẻ được thụ hưởng thông qua quá trình học tập và trải nghiệm cùng giáo dục STEM

 1. Nuôi dưỡng sư khéo léo và sáng tạo
 2. Khuyến khich thử nghiệm
 3. Khuyến khích làm việc nhóm
 4. Khuyến khích ứng dụng kiến thức vào thực tiễn
 5. Khuyến khích trẻ đưa ra kế hoạch, tập trung vào giải pháp
 6. Khuyến khích trẻ sử dụng công nghệ một cách hữu ích
 7. Khuyến khích trẻ thích nghi và hòa nhập.

 

Tin tức Liên quan

Trả lời