Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi giúp bé vươn mình khám phá thế giới

DẠY KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ 3 TUỔI

Là các bậc cha mẹ, ai ai cũng đều mong muốn con mình thông minh, tài giỏi, tự tin trong cuộc sống. Nhưng để bé có được những điều này, dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng mà cha mẹ cần phải làm. Vì đây chính là một thời điểm vô cùng thích hợp để trẻ học hỏi thêm các kỹ năng, khám phá cuộc sống. STEAM LEADER xin chia sẻ tới các ba mẹ một số thông tin góp phần giúp bé nhà bạn tự tin hơn để vươn mình khám phá thế giới.

Vì sao việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi lại quan trọng?

STEAM LEADER đã từng nhắc đi nhắc lại câu “kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ”. Với trẻ 3 tuổi, bên cạnh kiến thức sách vở, việc trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

  • Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi giúp trẻ biết cách cư xử đúng mực, biết giao tiếp và làm việc với người khác.
  • Kỹ năng sống góp phần giúp trẻ phát huy được những thế mạnh vốn có của bản thân
  • Kỹ năng sống giúp trẻ trở thành người có ích cho xã hội.
  • Kỹ năng sống giúp trẻ thông minh hơn, tự tin giải quyết mọi vấn đề.

DẠY KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ 3 TUỔI

Các kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi ba mẹ nhất định phải dạy con

1. Dạy con tự dùng thìa để ăn

Kỹ năng tự dùng thìa để ăn cơm chắc hẳn bé đã được ba mẹ dạy từ giai đoạn 2 tuổi, và đến giai đoạn này bé đã thành thạo hơn rất nhiều. Vì thế, để khuyến khích trẻ tự ăn, ba mẹ hãy chú ý chế biến các món ăn yêu thích của bé và cung cấp cho trẻ những vật dụng an toàn như thìa nhựa, dĩa nhựa, bát nhựa…có những hình thú ngộ nghĩnh để bé tự xử lý đồ vật theo cách mà mình muốn.

2. Dạy con thói quen tự mặc quần áo hằng ngày

Đến giai đoạn 3 tuổi, bé hoàn toàn có thể tự mặc đồ theo ý thích của mình rồi. Thế nên nhiệm vụ của ba mẹ bây giờ là chuẩn bị sẵn có bé những bộ đồ dễ mặc và thi thoảng hỗ trợ con nếu thấy cần thiết như cài chiếc cúc sau lưng, kéo khóa chẳng hạn. Cho con thấy rằng bạn rất tự hào vì con đã có thể tự làm được.

3. Dạy con kỹ năng vệ sinh cá nhân

Giai đoạn 3 tuổi dù bé đã biết tự rửa tay, đi vệ sinh mà không cần ba mẹ phải hướng dẫn nhiều nữa nhưng ba mẹ vẫn cần phải quan sát những hành động của con để có thể giúp bé khi thực sự cần thiết. Ba mẹ cũng nên thực hành cùng con mỗi ngày và đưa ra những lời khích lệ đúng thời điểm sao cho có hiệu quả nhất.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi đòi hỏi ở ba mẹ sự kiên nhẫn và lòng yêu thương chân thành. Ba mẹ đừng phạt bé khi có những lần vô tình bé quên mà tè dầm hoặc ị ra quần nhé.

4. Dạy con đánh răng đúng thời điểm

Ba mẹ nên dạy con đánh răng ngày 2 lần, vào mỗi sáng khi thức dậy và mỗi tối khi bé đi ngủ nhé. Trẻ 3 tuổi là thời điểm tốt để bé tự lấy kem đánh răng và chà bàn chải đánh sạch răng của bé.

Nhiệm vụ của ba mẹ lúc này là giúp con chuẩn bị sẵn bàn chải, giúp bé hiểu được tầm quan trọng của việc không đánh răng khiến răng bị sâu, nhìn xấu xí cỡ nào, đồng thời rèn luyện cho con ý thức giữ gìn vệ sinh và tạo hứng thú tích cực cho con mỗi lần thực hành.

5. Dạy con rửa tay sạch sẽ thường xuyên

Trẻ 3 tuổi thường rất hiếu động mà luôn muốn sờ vào những đồ vật mà chúng nhìn thấy để chơi cho thỏa thích, nhưng khi đó tay trẻ luôn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vì thế ba mẹ hãy giúp con hình thành thói quen rửa tay càng sớm càng tốt.

Với việc rửa tay, ba mẹ nên chuẩn bị sẵn cho con bánh xà bông, chiếc ghế ngồi rửa ngộ nghĩnh cạnh bồn rửa và một chiếc khăn lau tay nhỏ nhỏ xinh xinh. Hướng dẫn con rửa tay theo quy trình 6 bước của Bộ Y Tế. Trong lúc cùng con rửa tay có thể hát những bài hát liên quan phù hợp với con, mà con đã được nghe và rất thích để tăng hứng thú cho con nhé.

6. Dạy con làm những việc vặt trong nhà

Ba mẹ biết không, sai vặt chính là cách giúp con cảm thấy mình cũng là một phần quan trọng của gia đình đấy. Hãy tạo nhiệm vụ vù hợp với khả năng của con để bé có thể làm được như đưa bát kia ra cho mẹ rửa nào, nhặt đồ chơi bỏ vào thùng con nhé….

7. Rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cần được rèn luyện cho con từ sớm, ngay từ thời điểm bé đã biết nói, biết đi vì kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con kể cả hiện tại lẫn tương lai.

Kỹ năng này lại được thể hiện trực tiếp qua lời nói và hành động của con với những người mà bé tiếp xúc. Vì thế ba mẹ hãy dạy cho con cách chào hỏi, các xưng hô, giao tiếp để kết bạn với những bạn nhỏ khác…

8. Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân

Kỹ năng bảo vệ bản thân rất là cần thiết khi con bất ngờ tiếp xúc với các mối nguy hại trong xã hội mà cha mẹ không có ở bên. Hãy dạy cho con biết cách phòng tránh, bình tĩnh, tự tin xử lý các mối nguy hiểm đe dọa một cách thông minh nhất nhé.

9. Dạy con kỹ năng ứng xử

Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng đều cần học kỹ năng ứng xử trong cuộc sống thể hiện qua các khía cạnh như lễ phép chào hỏi người lớn, lịch sự khi gặp người lớn tuổi, biết cảm ơn khi được giúp đỡ, biết xin lỗi khi bản thân làm sai…

10. Dạy trẻ thành thật nói ra cảm xúc của bản thân

Trẻ 3 tuổi thường tỏ ra khá sợ sệt khi biết rằng mình làm sai sẽ bị ba mẹ đánh đòn, quát mắng và có xu hướng nói dối trong những lần bỏ lỗi tiếp theo.

Để có thể dạy trẻ thành thật nhận lỗi, nói ra suy nghĩ của bản thân, ba mẹ nên có cách cư xử chuẩn mực hơn, đơn giản như nhắc nhở nhẹ nhàng và phân tích đúng sai cho con hiểu, thường xuyên lắng nghe cảm xúc, nói chuyện với con để con có thể cởi mở hơn với những gì con thấy trong cuộc sống.

Như vậy, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là bước đệm hết sức quan trọng đối với cuộc sống tương lai của bé. Hy vọng qua những kỹ năng mà STEAM LEADER đã chia sẻ trên đây, ba mẹ đã có những cách tiếp cận tốt hơn trong quá trình giáo dục kỹ năng sống của bé.

Tin tức Liên quan

Trả lời