Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi giúp trẻ phát triển vượt trội

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Giai đoạn 2 tuổi trẻ bắt đầu đã có những bước phát triển rõ rệt về ngôn ngữ. Sẽ có rất nhiều thứ ba mẹ có thể dạy cho con ở giai đoạn này. STEAM LEADER xin giới thiệu đến ba mẹ cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi giúp trẻ thích nghi với cuộc sống, thế giới bên ngoài tốt hơn để các ba mẹ tham khảo áp dụng.

Những kỹ năng sống có thể dạy cho trẻ 2 tuổi

Kỹ năng sống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bé phát triển về mọi mặt. Đặc biệt ở giai đoạn 2 tuổi là thời kỳ trí não trẻ phát triển nhanh chóng, lại là thời điểm trẻ rất hiếu động, thích tò mò khám phá nên việc dạy cho trẻ các kỹ năng sống ở giai đoạn này vô cùng phù hợp. Những kỹ năng sống ba mẹ có thể dạy bao gồm:

1. Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi: Dạy con ngôn ngữ

Trẻ 2 tuổi bắt đầu có nhu cầu đặc biệt với ngôn ngữ, lúc này ngôn ngữ bỗng phát triển một cách đột phá nhưng chỉ kéo dài đến 1,5 tuổi là hiện tượng đột phá này biến mất. Vì thế giai đoạn từ 2 tuổi đến 2,5 tuổi là thời điểm dạy con ngôn ngữ quan trọng nhất.

Ba mẹ có thể dạy con ngôn ngữ bằng cách mua nhiều sách và cho con xem tranh, đọc truyện cho con nghe mỗi ngày. Con thích quyển nào, ba mẹ hãy đọc cho con nghe, kể cả đọc 5 hay 10 quyển cũng được.

Các ba mẹ chú ý nên giao tiếp với con bằng giọng chuẩn, không nói ngọng và nhẹ nhàng giải thích bất cứ thắc mắc nào của con, lấy ví dụ đơn giản nhất để cho con hiểu nhé.

2. Dạy trẻ  kỹ năng chăm sóc bản thân

Tâm lý của ba mẹ thường luôn muốn bao bọc đứa con bé bỏng của mình. Nhưng ba mẹ lại không biết rằng nếu không dạy cho trẻ kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ thì càng về sau này, rất khó để trẻ có thể làm được những công việc khác lớn hơn.

Ngay từ những công việc đơn giản, nhỏ nhặt trong khả năng của con, ba mẹ hãy để con tự làm như rửa tay sạch sẽ thường xuyên, tự mặc quần áo…Dù rằng khi mới bắt đầu trẻ làm còn hơi lâu nhưng ba mẹ hãy kiên trì để con tự làm, bây giờ tuy nhất thời gian nhưng sau này sẽ là những ngày thảnh thơi.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Dưới đây là các kỹ năng chăm sóc bản thân cho trẻ 2 tuổi có thể tự làm trong khả năng của bản thân để ba mẹ hướng dẫn và tập cho trẻ như sau:

 • Tự cầm thìa xúc cơm ăn: Trẻ 2 tuổi tuy có hơi vụng về trong việc cầm thìa ăn uống những ba mẹ hãy kiên trì làm mẫu thật chậm một thời gian để con làm quen, kiên nhẫn chờ trẻ ăn. Sau khi trẻ dùng thìa quen, ba mẹ tiếp tục tập cho bé ăn bằng đũa, cũng trong giai đoạn 2 tuổi.
 • Tự lựa chọn quần áo mặc cho ngày hôm đó: Trẻ 2 tuổi hoàn toàn có thể tự lựa chọn những bộ quần áo mà mình thích để ba mẹ mực cho, có những trẻ hiếu động hơn đã có thể tự cởi đồ, mặc đồ mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ.
 • Tự đánh răng, rửa mặt: tập cho trẻ thói quen đánh răng mỗi ngày 2 lần mỗi sáng và tối trước khi đi ngủ. Ba mẹ nên chọn những chiếc bàn chải ngộ nghĩnh để trẻ thích thú và cùng con đánh răng mỗi ngày nhé. Việc rửa mặt cũng thế, ba mẹ cũng cần hướng dẫn và làm gương để con hình thành thói quen này.
 • Tự biết cách sắp xếp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp: ba mẹ hãy chỉ cho con những vị trí quy định để con có thể cất đồ chơi và tạo cho con thói quen cất đồ đúng vị trí đã quy định.
 • Tự mang dép: ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ đi dép đúng bên, chỉ cho con biết đâu là bên trái, đâu là bên phải, đâu là dép trái, đâu là dép phải để không mang ngược. Bỏ dép đúng nơi quy định sau khi sử dụng.
 • Dạy con biết cách tự lên xuống cầu thang, giường, sofa: việc cho trẻ hoạt động bằng cách leo trèo như này rất là tốt để cho trẻ học cách kiểm soát các cơ bắp và chuyển động cơ thể. Nhưng ba mẹ nhớ là cần đảm bảo an toàn cho bé khi thực hiện đó nhé.

3. Dạy trẻ kỹ năng giữ gìn vệ sinh

Trẻ 2 tuổi thường đã biết cách tự đi vệ sinh và xả nước sạch sẽ sau mỗi lần đi tiểu tiện hay đại tiện. Ba mẹ có thể để bô ở một vị trí cố định để bé chủ động hoặc hướng dẫn bé ngồi toilet để đi vệ sinh như người lớn (kê thêm một bệ ngồi trẻ em chẳng hạn)

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con giữ gìn vệ sinh đồ vật trong nhà để con làm quen với các hoạt động lao động như lau bàn, ghế, lau đũa, thìa mà trẻ ăn…Mỗi lần trẻ làm tốt khen trẻ thật nhiều để trẻ thích thú làm mỗi lần sau, trẻ làm chưa giỏi thì động viên để trẻ có tự tin lần sau làm giỏi hơn. Ba mẹ chỉ cần đảm bảo những công việc này phù hợp với khả năng của trẻ là được ạ.

Ngoài ra, ba mẹ nên tập cho bé thói quen bỏ rác đúng chỗ, biết lau dọn bàn mỗi lần làm đổ thức ăn để trẻ hình thành thói quen sạch sẽ nhé.

4. Dạy trẻ kỹ năng ứng xử phù hợp với độ tuổi

 • Kỹ năng ngôn ngữ: Bé lên 2 mới có thể nói được một cụm 2-3 từ có nghĩa nên ba mẹ hãy chỉ cho trẻ những từ ngữ phù hợp với khả năng của trẻ thôi nhé.
 • Dạy trẻ lễ phép với người lớn bằng cách dạy trẻ nói “dạ” hoặc “ạ”, kèm theo đó là thái độ khoanh tay, cúi đầu xin mỗi khi được người lớn đưa cho vật gì.
 • Dạy trẻ biết nói cảm ơn và xin lỗi trong những hoàn cảnh thích hợp, biết chia sẻ những gì mình có với bạn bè.
 • Dạy trẻ phép lịch sự mỗi khi sang nhà người khác chơi, như là chào hỏi người lớn, không la hét, nghịch ngợm đồ của người khác khi chưa được phép…
 • Dạy trẻ cách diễn đạt cảm xúc của bản thân và của nhận biết cảm xúc của người khác, chẳng hạn như bạn đang buồn, con ôm bạn cho bạn hết buồn nào, bạn muốn mượn đồ chơi, con cho bạn chơi chút được không…
 • Dạy trẻ mời người lớn trong bữa ăn, không vừa ăn vừa nghịch, không chọc thìa đũa lung tung, không xem điện thoại khi ăn.

Ba mẹ thấy đấy, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tưởng chừng phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản đúng không nào. Hãy cho terrer thực hiện thường xuyên để trẻ phát triển kỹ năng ở độ tuổi của mình và giúp con tiếp cận thế giới muôn màu muôn vẻ một cách dễ dàng hào hứng các ba mẹ nhé.

Tin tức Liên quan

Trả lời